Home / Công Sở / Tức giận vì bị rắn cắn, chú tiểu lại tỉnh ngộ khi nghe Thiền sư nói về 3 cách đối diện với hận thù của thế gian

Tức giận vì bị rắn cắn, chú tiểu lại tỉnh ngộ khi nghe Thiền sư nói về 3 cách đối diện với hận thù của thế gian

Trong cuộc đời, không hiếm khi chúng ta ghi hận một ai đó sau khi bị họ chơi xấu, hoặc ghen ghét đố kỵ đặt điều khống. Nhất là trong môi trường công sở, những thị phi của các cá nhân thích chọc trời khuấy nước cứ dây vào và khiến cho bao người phải đau đầu, nảy sinh tức giận.

Tuy nhiên, các bạn đã biết gì chưa? Ghi hận vào lòng hoặc tìm cách trả thù không thể giúp chúng ta trở nên tốt đẹp hơn mà trái lại, đôi khi nó khiến chúng ta trở nên mệt mỏi, kiệt sức, tinh thần lúc nào cũng trong trạng thái nóng nảy phừng phừng như có lửa đốt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, chất lượng công việc.

Nhưng còn cách nào khác đâu? – Đây chắc có lẽ là câu hỏi mà mọi người tự nhủ trong lòng lúc này. Đừng lo, đáp án đã nằm trọn trong câu chuyện ngắn dưới đây.

Chuyện kể rằng xưa kia, có một chú tiểu trên đường đi lấy nước về chùa đã không may bị rắn cắn. Chú tiểu tức giận lắm, định bụng tìm cành cây khô đuổi đánh con rắn. Thấy thế, thiền sư Huệ Thanh (Thiền sư nổi tiếng Trung Quốc, tu hành trên núi Ba Tiêu thế kỷ thứ 10) liền hỏi: “Con còn đau không?”.

Chú tiểu liền bảo: “Thưa thầy không còn ạ”.

Thiền sư: “Thế tại sao con còn muốn đuổi đánh nó?”.

Chú tiểu: “Tại con ghét nó vì nó cắn con”.

Nghe tới đây, Thiền sư Huệ Thanh liền xoa đầu chú tiểu và luận giải: “Con ghét nó vì nó cắn con, nhưng con đi đường không chú ý dẫm phải nó nó mới cắn con. Hai bên cứ thế oan oan tương báo mãi bao giờ dứt? Con rắn chết đi rồi có khi con vẫn còn tức giận. Là người tu hành, con nên buông bỏ giận dữ mới phải”.

Tức giận vì bị rắn cắn, chú tiểu liền tỉnh ngộ khi nghe Thiền sư nói về 3 cách đối diện với hận thù thế gian - Ảnh 2.

Thiền sư Huệ Thanh nói xong, chú tiểu liền buông cành cây khô xuống, gãi đầu tỏ vẻ chưa hiểu lắm. Thấy thế, Thiền sư nói tiếp: “Khi gặp thù hận, con người thường có 3 lựa chọn để đối diện.

Cách đầu tiên là cách con đã chọn, tức là ghi hận vào lòng và tìm cách trả thù. Tiếc thay, cách này hận thù sẽ khiến lòng con trở nên nặng trĩu. Càng nhiều hận thì con cứ thế mãi mãi không thể giác ngộ sống đời an lành.

Cách thứ hai là chọn quên đi thù hận. Quên đi như một cách chối bỏ nó hòng để tâm mình an, trí mình thông. Đây cũng là buông bỏ nhưng chưa phải là cách tốt nhất.

Cách thứ ba chính là cách tốt nhất. Không khi hận vào lòng, cũng không quên đi mà tìm cách hóa giải. Chọn cách này, con sẽ chấp nhận chủ động hòa giải với kẻ gây thù với mình, giống như con cho họ một đóa hoa vậy. Hai bên lúc này sẽ có được an lạc và trí huệ của bậc thánh nhân”.

Chú tiểu nghe Thiền sư nói xong liền tỉnh ngộ, nhìn con rắn và mỉm cười rồi ung dung gánh nước về chùa trong tâm trạng vui vẻ.

Tức giận vì bị rắn cắn, chú tiểu liền tỉnh ngộ khi nghe Thiền sư nói về 3 cách đối diện với hận thù thế gian - Ảnh 3.

Quả thật, như Thiền sư Huệ Thanh luận giải, đối diện với thù hận chúng ta hoàn toàn có quyền lựa chọn theo 3 cách. Nhưng có vẻ như nhiều người không nhận thức được cái quyền này, đúng hơn là do sự sân hận làm cho tâm trí mù quáng u mê.

Cứ thế ngày ngày tạc ghi biết bao nhiêu hận thù tức giận vào lòng để rồi đêm về chẳng có lấy một giấc ngủ ngon (do nghĩ đến việc trả đũa mà). Hóa ra, chẳng phải chúng ta đang tự khiến mình khổ đau, tự khiến mình chẳng thể an lạc hay sao?

Tức giận vì bị rắn cắn, chú tiểu liền tỉnh ngộ khi nghe Thiền sư nói về 3 cách đối diện với hận thù thế gian - Ảnh 4.

Cuộc đời vốn dĩ luôn vận động xáo trộn không ngừng bởi sự tác động của ngoại cảnh và của người xung quanh, hiểu được tính vô thường này và tự học lấy khả năng buông bỏ hận thù, cầm lên được, đặt xuống được thì chúng ta mới có thể đi qua tất cả để đến bến bờ bình an.

Người cố tình hại mình thì tự họ sẽ gặp báo ứng, đối diện với họ thay vì giận dữ hãy tặng cho họ một đóa hoa và một nụ cười, đừng trách mà hãy thương, thương cho sự u mê sớm ngày bị trời đất trừng phạt. Hận thù làm gì để chuốc thiệt vào thân, phải không nào?

About Trần Lê

Check Also

Không có đâu đừng mơ!

Với trái tim rung cảm trước những bộ phim hoạt hình hoàng tử công chúa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *