Home / Mẹ Và Bé / Trẻ có biểu hiện này chứng tỏ hiệu quả giáo dục của bố mẹ, cần tiếp tục phát huy để con lớn lên thành người tài giỏi

Trẻ có biểu hiện này chứng tỏ hiệu quả giáo dục của bố mẹ, cần tiếp tục phát huy để con lớn lên thành người tài giỏi

Sinh con ra trách nhiệm của bố mẹ không chỉ đơn giản là nuôi nấng mà còn phải dạy dỗ chúng nên người. Môi trường gia đình và sự chỉ dạy của bố mẹ luôn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và hình thành nhân cách ở trẻ. Vì là tấm gương của trẻ nên người lớn lúc nào cũng phải cẩn thận trong tất cả mọi hành động, lời nói trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh việc dạy dỗ thì bố mẹ cũng cần chú ý hành vi của trẻ, nếu có những biểu hiện dưới đây thì chứng tỏ chúng đang làm rất tốt và cách giáo dục của bố mẹ cũng đang đi đúng hướng.

Có trách nhiệm

Không ít người mẹ thường than trời vì mỗi ngày đều phải dọn dẹp “bãi chiến trường” đồ chơi của con nhưng lại không thể trách chúng vì đứa trẻ nào mà chẳng ham chơi. Tuy vậy, trong số đó cũng có nhiều trường hợp ngoại lệ. Những đứa trẻ chơi xong biết sắp xếp đồ đạc trở lại vị trí cũ, chủ động giúp mẹ dọn chén bát sau khi ăn xong, đi thưa về chào, lễ phép với mọi người xung quanh, không la hét nơi đông người… Những biểu hiện này cho thấy đứa trẻ là người có trách nhiệm, biết xử sự phù hợp với chuẩn mực xã hội hiện đại, chứng tỏ sự dạy dỗ hiệu quả của bố mẹ.

Biết phân biệt đúng sai

Trong những năm tháng đầu đời của trẻ, sự dạy dỗ của bố mẹ là cực kỳ quan trọng. Khi đó, bố mẹ vừa chỉ bảo con vừa quan sát hành động của chúng, ví dụ như xem chúng có vứt rác bừa bãi hay không, ở trường lỡ đánh bạn thì có biết cúi đầu xin lỗi hay không… để có thể kịp thời can thiệp và dạy lại con. Việc phân biệt đúng sai từ khi còn nhỏ góp phần quyết định nét tính cách và phong cách sống của trẻ sau này.

Trẻ có biểu hiện này chứng tỏ hiệu quả giáo dục của bố mẹ, cần tiếp tục phát huy để con lớn lên thành người tài giỏi - Ảnh 2.

Tuân thủ quy định

Trong quá trình nuôi dạy con cái, bố mẹ cần phải đặt ra một số điều luật như bắt buộc 10 giờ tối phải lên giường ngủ, mỗi ngày không được chơi máy tính bảng quá nửa tiếng… để kiểm soát hành vi của trẻ. Nếu trong trường hợp vi phạm hoặc không chấp hành sẽ phải nhận hình phạt của bố mẹ, trẻ dù muốn hay không cũng phải nghe theo. Dần dần, từ miễn cưỡng chấp hành luật do bố mẹ đưa ra, trẻ sẽ hình thành thói quen và sống có nề nếp hơn.

(Nguồn: Sohu)

About Trần Lê

Check Also

Sinh con ở bệnh viện Bưu Điện (Hà Nội) chỉ với 20 triệu đồng

Chọn viện đi đẻ là một việc khiến nhiều mẹ bầu phải suy nghĩ rất …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *