Home / Mẹ Và Bé / Ngỡ ngàng mẹ Hà Nội kể lại nhật ký sinh con dưới nước, tự chỉ huy từ đầu đến cuối

Ngỡ ngàng mẹ Hà Nội kể lại nhật ký sinh con dưới nước, tự chỉ huy từ đầu đến cuối

Những năm gần đây, việc sinh con dưới nước đã được biết đến nhiều trên thế giới tuy nhiên lại được xem là không thể thực hiện ở Việt Nam. Thế nhưng mới đây, một bà mẹ 8X hiện đang sống tại Hà Nội đã khiến toàn thể cộng đồng ngỡ ngàng khi chia sẻ lại nhật ký sinh con dưới nước tại nhà, tự mình chỉ huy từ đầu đến cuối. Thêm vào đó, sau sinh, chị cũng không cắt dây rốn cho con, để nguyên rốn con nối với bánh nhau (bánh nhau được ướp với muối rang khô để tránh nhiễm khuẩn). Rốn bé tự rụng sau 3 ngày. Bà mẹ đặc biệt này tên là Trần Thanh Huyền (32 tuổi, hiện đang sống tại Đống Đa, Hà Nội).

Sau 18 ngày, chị Huyền đã địu em bé thoải mái ra ngoài.

Xin đăng tải lại nhật ký sinh con dưới nước thật đặc biệt của chị Thanh Huyền:

“Mẹ dự sinh theo ngày kinh cuối nằm trong khoảng từ 24/2-1/3, nhưng con lại chào đời vào đúng ngày 14/2/2019. Buổi sáng ngày 13/2, mình đưa anh Kenny đi học và qua chỗ làm việc, thấy có cơn gò thưa thớt nhưng lại nghĩ là cơn gò giả. Trưa mẹ vẫn đi chợ mua vải, đồ phụ liệu. Buổi chiều đó, mẹ về đón hai anh chị con với tâm trạng có chút buồn vì bố thông báo về muộn, 10h đêm mới về. Hôm đó còn là sinh nhật bố nữa. Nhưng cũng bắt đầu từ đó có cơn gò kèm đau bụng và đau lưng. Mẹ còn nghĩ có khi nào do tâm trạng thay đổi nên mẹ mới bị như vậy, sao lại có cơn gò kèm đau tức bụng khi 10 ngày nữa mới đến dự sinh con.

Ngỡ ngàng mẹ Hà Nội kể lại nhật ký sinh con dưới nước, tự chỉ huy từ đầu đến cuối, để nguyên bánh nhau 3 ngày con tự rụng rốn - Ảnh 2.

Cơn gò đến nhanh và dày hơn khi chị đang cùng cả nhà ra ngoài đi ăn.

Rồi sau khi ba mẹ con đưa đón nhau, mẹ mang đồ về chỗ thợ nằm một chút, buồn ngủ rũ rượi. Mẹ nằm ngủ một lúc đến 7h rồi mẹ đưa hai anh chị đi ăn xong mới về nhà. Vẫn cơn gò kèm đau bụng và đau lưng khoảng vài tiếng một lần, từ chiều đến sáng hôm sau. Ngày 14/2, cơn gò kèm đau bụng 30 phút 1 cơn. Từ sáng mẹ vẫn đưa anh Kenny đi học và đi làm bình thường. Buổi trưa mẹ còn chạy xe về nhà bà ngoại cách 15km lấy một số đồ mang lên Hà Nội mà nhẹ nhàng như không. Đến 15h chiều vẫn là nửa tiếng 1 cơn gò kèm đau tức bụng dưới và đau lưng. Mẹ mang đồ về, đi đón hai anh chị rồi lại qua chỗ thợ một lát nhanh chóng thôi vì bố hẹn đi ăn. Đến tầm chiều tối, mẹ đón xong hai anh chị, thấy khoảng 15 phút đã có một cơn co kèm đau bụng rồi. Mẹ vẫn chưa nghĩ là đau đẻ, vẫn lên group chat hỏi mọi người thì được động viên đừng lo lắng quá. Mẹ có linh cảm như sắp sinh nhưng không dám chắc chắn, vẫn hoài nghi lắm vì ngày dự sinh còn xa.

Chị Huyền thực hiện động tác xoay hông để giúp giảm cơn đau

Bố rủ cả nhà đi ăn tối nên cả nhà rời nhà thợ may sớm về nhà để chuẩn bị đi ăn, lúc này là tầm 7-10 phút/1 cơn gò đau bụng. Vậy là mẹ chuẩn bị lên đường đi ra ngoài với cơn gò 7 phút một cơn. Mẹ nghĩ đến việc có thể đẻ đêm rồi nên bảo bố là mẹ chưa chuẩn bị bỉm của mẹ và khăn xô của con cũng chưa về kịp, nên ăn xong mình đi mua nhé. Bố định ăn buffet nên bảo sợ không có thời gian đâu để mai mua, nếu có thời gian mới mua được. Mẹ cũng vẫn nghĩ chắc không đẻ đâu, đi ăn chỗ nào có siêu thị chạy xuống mua tí cũng được.

Cả nhà mình đi ăn cách nhà khoảng hơn 1km. Từ đầu đã xác định ăn buffet nhưng không hiểu thế nào mà không còn chỗ cho tất cả các quán nữa. Nhưng nghĩ lại cũng thấy may, nếu ăn buffet chắc đã đẻ luôn tại quán mất rồi. Thế là vào ăn món Huế với cơn gò 5 phút một cơn. May sao order đồ cũng nhanh có đồ. Mẹ vừa ăn vừa đau bụng nên không ăn được nhiều. Thấy cơn đau ngày một dày và mạnh hơn, cứ 4 phút một cơn mà bố định gọi thêm đồ. Mẹ bảo em đau bụng anh ạ, bố vẫn nghĩ 1 hai hôm nữa mới đẻ. Bố định gọi thêm đồ ăn nhưng mẹ bảo không ăn nữa nên bố mới nghĩ mẹ đau sắp đẻ rồi, cố thanh toán nhanh để về đi mua đồ.

Ngỡ ngàng mẹ Hà Nội kể lại nhật ký sinh con dưới nước, tự chỉ huy từ đầu đến cuối, để nguyên bánh nhau 3 ngày con tự rụng rốn - Ảnh 4.
Ngỡ ngàng mẹ Hà Nội kể lại nhật ký sinh con dưới nước, tự chỉ huy từ đầu đến cuối, để nguyên bánh nhau 3 ngày con tự rụng rốn - Ảnh 5.
Ngỡ ngàng mẹ Hà Nội kể lại nhật ký sinh con dưới nước, tự chỉ huy từ đầu đến cuối, để nguyên bánh nhau 3 ngày con tự rụng rốn - Ảnh 6.

Em bé được mẹ giữ nguyên rốn nối với bánh nhau sau sinh.

Thêm nữa lúc đang ăn, thấy đau quá mẹ đứng dậy nhăn mặt và xoay hông nên càng làm bố có vẻ cũng sốt ruột, nhưng vẫn không nghĩ sẽ đẻ vào 14/2 đâu. Tiếp tục đi mua kem cho hai anh chị xếp hàng dài thườn thượt, mẹ đau quá cũng xoay hông giữa quán luôn, lúc đó vẫn tầm 4 phút một cơn co. Nhưng đau đúng kiều đau đẻ thật sự. Bố sốt ruột nên không xếp hàng mua kem nữa, xuống lấy xe về đi mua bỉm và khăn xô. Ngồi trên xe với cơn co 3,4 phút một cơn mà vòng từ Thái Thịnh qua Thái Hà sang đến Chùa Bộc mới tìm được cửa hàng mẹ và bé còn mở cửa. Lúc đó là 9h26 phút. Mẹ ngồi trên xe máy, lại bế Kenny nữa, rất đau. Rồi mẹ được xuống xe đứng một lát xoay hông vòng tròn đỡ đau hơn.

Mua xong đồ rồi lại nhớ đến đi bơm phao, may thay là đã để sẵn trong cốp xe để chuẩn bị đi bơm rồi, về đường Tây Sơn bơm phao lúc 21h35phút lúc này cơn co là 2,3 phút một cơn, đau quá lại bài xoay hông vòng tròn thấy dễ chịu và cơn đau qua nhanh.

Về nhà lúc 21h50phút, cứ đau 2 phút 1 cơn. Mẹ nhanh chóng cởi bỏ váy áo mặc bộ đồ ngắn cho dễ thở, đau dồn dập 1-2 phút một cơn. Vẫn tư thế đứng làm mẹ dễ chịu nhất nên mẹ cố bám đứng mọi lúc mọi nơi, bố chuẩn bị nước ra phao cho mẹ mọi thứ xong xuôi.

Ngỡ ngàng mẹ Hà Nội kể lại nhật ký sinh con dưới nước, tự chỉ huy từ đầu đến cuối, để nguyên bánh nhau 3 ngày con tự rụng rốn - Ảnh 7.

Da em bé vẫn còn lớp gây là màng bảo vệ từ bào thai.

Ngỡ ngàng mẹ Hà Nội kể lại nhật ký sinh con dưới nước, tự chỉ huy từ đầu đến cuối, để nguyên bánh nhau 3 ngày con tự rụng rốn - Ảnh 8.
Ngỡ ngàng mẹ Hà Nội kể lại nhật ký sinh con dưới nước, tự chỉ huy từ đầu đến cuối, để nguyên bánh nhau 3 ngày con tự rụng rốn - Ảnh 9.

Em bé ti hoàn toàn bằng sữa mẹ, đặc biệt thích ti.

22h17 phút đau cơn đau tính bằng giây, mẹ cảm giác buồn rặn. Mẹ đang xoay hông duỗi chân vì đau quá thì cảm giác buồn rặn tới nhưng mẹ không rặn. Bỗng nhiên bục một cái, túi ối vỡ ra. Mẹ chạy nhanh như bay vào trong nhà tắm và nhảy vào phao bơi. Mẹ quỳ hai chân vào phao tư thế thoải mái nhất, một lát sau cơn rặn lại đến. Là đầu em bé ra trước. Mẹ không hề rặn tý nào mặc dù có cơn rặn sau khi đầu ra. Mẹ cảm nhận được sự xoay đầu của em bé. Chỉ trong vài giây lại có cơn rặn, cả người em bé chui tuột ra và mẹ đỡ em lên gỡ dây rốn quấn cổ em, rồi ấp em vào người, vui không tả nổi, người mẹ bỗng nhẹ cả đi. Mẹ ấp em ấm áp, hạnh phúc trên ngực mẹ.

Ngồi ngâm bồn chưa được 10 phút thì có cơn rặn tiếp, oxitocin trong người lúc nào cũng sẵn và đôi dào nên chắc vì thế mẹ xổ nhau quá nhanh. Em đỏ hỏn không cắt dây rốn, da tiếp da với mẹ được hưởng trọn vẹn nguồn sắt và tế bào gốc từ bánh nhau nên em hồng hào, không sợ nhiễm khuẩn dù môi trường sinh như thế nào. Em rụng rốn sau 3 ngày, được giữ lớp gây trên da sau 4 ngày mới tắm tráng nước lọc nhẹ nhàng. Lớp gây, bú mẹ liên tục giúp em tránh các loại nhiễm khuẩn từ bên ngoài.

Em vẫn ăn ngoan ngủ kỹ không quấy mẹ tý nào, em ghét thay bỉm và chưa thích tắm thôi. Vì mẹ cũng tắm ít cho em, muốn giữ lớp gây (màng bảo vệ từ trong bào thai) càng lâu càng tốt (tuy vẫn còn nhiều người không biết sẽ tưởng em bị khô da). Mẹ mới tắm cho em dc 3 lần từ lúc đẻ vì muốn giữ lớp da đó càng lâu càng tốt miễn em khỏe là được. Mẹ yêu em”.

Toàn cảnh ghi lại ca sinh nở của chị Huyền

Những chia sẻ kỹ càng hơn của chị Thanh Huyền về sự chuẩn bị, kiến thức, cảm xúc… xung quanh ca sinh nở đặc biệt này sẽ được ghi lại trong bài phỏng vấn tiếp theo.

About Trần Lê

Check Also

Đau xương chậu – nỗi ám ảnh của bà bầu 31 tuổi và quan niệm sai lầm của các bà mẹ Việt

Đau lưng hay đau xương chậu không xa lạ gì với phụ nữ mang thai và …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *