Home / Công Sở / Muốn yên bình nơi công sở, đôi khi chị em phải học cách hòa nhập cùng các đồng nghiệp trẻ tuổi hơn

Muốn yên bình nơi công sở, đôi khi chị em phải học cách hòa nhập cùng các đồng nghiệp trẻ tuổi hơn

Mỗi năm công ty đều tuyển thêm nhân viên và đa số là những người trẻ tuổi, mới ra trường, chẳng mấy chốc mà chị em lại thành những “bà cô” nơi công sở. Để có được kết quả công việc tốt cần có sự phối hợp ăn ý. Vậy làm sao để hòa nhập với những đồng nghiệp trẻ tuổi hơn, dưới đây là câu trả lời.

Đồng nhất cách thức giao tiếp

  Những người trẻ thường liên lạc bằng một đoạn tin nhắn đầy biểu tượng cảm xúc hoặc được yêu cầu cập nhật và phản hồi tiến độ các dự án thông qua các ứng dụng như Slack hay Trello thay vì email. Điều này có thể khiến chị em bối rối vì chưa quen sử dụng.

  Trước hết, nếu gặp tình huống đó chị em hãy cố gắng trả lời dù không hiểu những ký tự và cách diễn đạt của các bạn trẻ, những câu đơn giản như “chỗ này chị chưa hiểu”, “em có thể giải thích lại chỗ này không?”, “chị vẫn chưa quen sử dụng ứng dụng này”… tránh im lặng gây hiểu lầm rằng chị em đang có thành kiến với “các em”.

  Sau đó, hãy đề nghị dành 1 buổi để đồng nhất giao tiếp, mọi người cùng dùng 1 ứng dụng, 1 giao diện và 1 cách thức giao tiếp. Giao tiếp là nền tảng của mọi mối quan hệ, nếu không thể khắc phục lỗi này thì việc hợp tác với nhau khi làm việc sẽ rất khó khăn, dẫn tới kết quả không tốt, mất nhiều thời gian.

  Muốn nơi công sở thanh bình, đôi khi chị em phải "học" cách hòa nhập cùng các đồng nghiệp trẻ tuổi hơn - Ảnh 2.

  Chia sẻ kinh nghiệm

   Nếu muốn hòa nhập cùng những đồng nghiệp trẻ tuổi hơn chị em hãy tích cực chia sẻ kinh nghiệm của bản thân bởi thứ họ cần lúc này không gì khác ngoài kinh nghiệm. Đã đi trước nhiều năm, chắc chắn chị em đã có trong mình những kinh nghiệm để đời, những cuộc nói chuyện sẽ khiến tình cảm đồng nghiệp gắn bó hơn, đồng nghiệp cũng sẽ quý mến chị em hơn.

   Không nên cư xử như một đứa trẻ khi được hỏi mà lại im lặng không trả lời. Không gì còn có thể tệ hơn vì sau đó cả công ty sẽ nghĩ chị em là người ích kỷ với cả những “hậu bối” của mình.

   Muốn nơi công sở thanh bình, đôi khi chị em phải "học" cách hòa nhập cùng các đồng nghiệp trẻ tuổi hơn - Ảnh 3.

   Tiếp nhận sự “dạy dỗ”

    Nhiều người cảm thấy khó chịu khi nhận những góp ý từ đồng nghiệp trẻ tuổi hơn. Nếu hòa đồng cùng mọi người thì nên chấp nhận cố vấn ngược. Chị em nên nhớ rằng, kiến thức không giới hạn độ tuổi. Có những người tuổi đời còn non trẻ nhưng kiến thức thì cả “bồ”, hay cũng có những người tuổi đã tứ tuần nhưng nhận thức vẫn vô cùng non nớt.

    Kiến thức vô cùng rộng lớn và học hỏi chưa bao giờ là đủ. Hãy nghĩ rằng, mỗi người đều giỏi một vài lĩnh vực, nếu có thể hãy trau dồi cho nhau. Nên mở lòng và điều chỉnh thái độ, suy nghĩ nhẹ nhàng đi. Tự khắc mọi việc sẽ suôn sẻ.

    Muốn nơi công sở thanh bình, đôi khi chị em phải "học" cách hòa nhập cùng các đồng nghiệp trẻ tuổi hơn - Ảnh 4.

    Theo dõi “trend” đang thịnh hành

     Để vừa hòa nhập với các bạn trẻ vừa chạy kịp xu hướng chị em hãy thử theo dõi một số ứng dụng đang tạo nên cơn sốt như “TikTok”. Trong một cuộc nói chuyện, nếu có đề cập tới đừng ngại ngần mà hãy tham gia, mọi người sẽ bất ngờ bởi sự “bắt trend” kịp thời của chị em, rồi tự nhiên chị em sẽ trở thành đồng nghiệp dễ thương và xì – tin nhất công ty.

     Tuy nhiên, một số trường hợp nếu không biết nói gì thì chị em chỉ nên giữ im lặng và nở một nụ cười. Tránh những nội dung quá nhắng nhít hay không hợp ngữ cảnh chỉ để “bắt trend”. Sự không phù hợp đó chẳng những không giúp chị em hòa đồng, gắn kết hơn với đồng nghiệp mà đôi khi còn khiến họ nhìn bạn với cặp mắt lạ lẫm, khó hiểu.

     Muốn nơi công sở thanh bình, đôi khi chị em phải "học" cách hòa nhập cùng các đồng nghiệp trẻ tuổi hơn - Ảnh 5.

     Ngừng trêu đùa quá đà

      Không thể phủ nhận rằng những câu trêu đùa vui vẻ làm mọi người xích lại gần nhau hơn. Tuy nhiên, chị em nên biết đùa đúng lúc và biết điểm dừng, không nên tiếp tục đùa khi đồng nghiệp mình bắt đầu có biểu hiện khó chịu, không vui. Khéo léo điều khiển lời nói tránh để mọi người nghĩ mình là người vô duyên.

About Trần Lê

Check Also

Chuyện chẳng mới nhưng chưa bao giờ cũ giữa thời đại “ai cũng vì mình trước tiên”

Tồn tại giữa tập thể đông người nhưng lại cảm thấy như một mình đang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *