Home / Công Sở / Đầu tư 48,5 tỷ đồng chỉ trong 3 tháng làm “cá mập”, các thương vụ nào đã được Shark Liên rót vốn?

Đầu tư 48,5 tỷ đồng chỉ trong 3 tháng làm “cá mập”, các thương vụ nào đã được Shark Liên rót vốn?

Vốn là một nữ doanh nhân kín tiếng với hàng loạt vai trò lớn trên thương trường như Nhà sáng lập Lian – ứng dụng bảo hiểm đầu tiên tại Việt Nam, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tập đoàn AquaOne, Chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công ty nước mặt sông Đuống, Lãnh sự danh sự Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam,… tuy nhiên vì ước ao muốn chắp cánh cho thế hệ trẻ cũng như là được trở thành “bà đỡ” cho những Startup tài năng, Madam Đỗ Thị Kim Liên quyết định tham gia vào chương trình Thương vụ bạc tỷ mùa 3 ở vị trí nhà đầu tư.

Kể từ đó, Madam Liên được biết đến nhiều nhất với tên gọi Shark Liên, thậm chí không ít người hâm mộ còn đặt cho bà nhiều nickname thú vị khác như “Bà Ngoại” hay “Grandma Shark”. Xuyên suốt quá trình ngồi trên ghế nóng, ngoài sự thông tuệ và vẻ ngoài đậm chất “đại cường nữ” trong lĩnh vực kinh doanh – nơi mà nhiều người mặc định rằng vốn thuộc về đàn ông, Shark Liên đã bao lần khiến cho khán giả xem đài phải há hốc trước các pha chốt deal hạ màn thương vụ cực chất của mình. 

Tất nhiên, hầu hết những thương vụ mà Shark Liên nhắm đến đều hợp với “khẩu vị”, tinh thần và triết lý kinh doanh của bà, xoay quanh câu nói nổi tiếng: “Kinh doanh mà chỉ làm ra tiền thôi thì chưa phải là kinh doanh, kinh doanh còn cần phải có trách nhiệm với môi trường và xã hội”. Theo đó, Shark Liên luôn chọn lựa những nhà khởi nghiệp trẻ với hướng phát triển vừa kiếm tiền, vừa tạo công ăn việc làm cho cộng đồng hoặc tác động tích cực đến môi trường, thậm chí là cả vấn đề bình đẳng giới của cộng đồng LGBT.

Đến nay, “nhiệm kỳ” ngồi trên ghế nóng nhà đầu tư của Shark Liên trong chương trình “Thương vụ bạc tỷ” mùa 3 sắp kết thúc, chúng ta hãy cùng điểm lại các thương vụ mà bà đã đầu tư với tổng số tiền lên đến gần 50 tỷ đồng. 

Đầu tư sương sương 48,5 tỷ đồng chỉ trong 3 tháng làm "cá mập", các startup nào được Shark Liên yêu thương đến thế?  - Ảnh 3.

Đồng cảm với những khó khăn của các nghệ sĩ chuyển giới hát lô tô, Shark Liên rót ngay 1 tỷ cho đoàn lô tô Sài Gòn Tân Thời kèm tuyên bố không cần chia lợi nhuận.

Đầu tư sương sương 48,5 tỷ đồng chỉ trong 3 tháng làm "cá mập", các startup nào được Shark Liên yêu thương đến thế?  - Ảnh 4.

Là một nhà giáo, đồng thời cũng là một người phụ nữ đam mê nấu ăn, Shark Liên chấp nhận rót 10 tỷ đồng để bảo vệ làng nghề nước mắm truyền thống Việt Nam của cô nàng Startup Thùy Trang. Shark Liên nhấn mạnh: “Tôi muốn bên cạnh kinh doanh nhưng cũng giữ lại giá trị của làng nghề truyền thống”.

Đầu tư sương sương 48,5 tỷ đồng chỉ trong 3 tháng làm "cá mập", các startup nào được Shark Liên yêu thương đến thế?  - Ảnh 5.

Mang đến chương trình “Thương vụ bạc tỷ” năng lượng dồi dào cùng ý tưởng khởi nghiệp cho cộng đồng, giúp phụ nữ trở nên hạnh phúc hơn, nhà sáng lập Lamita Dance Fitness đã khiến Shark Liên không thể từ chối. Bà lập tức rót số vốn 10 tỷ đồng cho 35% cổ phần, song song đó còn hợp tác với cả Shark Hưng.

Đầu tư sương sương 48,5 tỷ đồng chỉ trong 3 tháng làm "cá mập", các startup nào được Shark Liên yêu thương đến thế?  - Ảnh 6.

Như đã nói, Shark Liên là một nữ doanh nhân quan tâm đến vấn đề môi trường và sức khỏe cộng đồng, vì vậy với Starup “hồi sinh rác” Revival Waste, Shark Liên đã vô cùng thích thú. Sau khi chấp nhận đầu tư, bà còn nói: “Tôi không mong muốn được chia lợi nhuận. Nếu được chia, tôi sẽ dùng toàn bộ lợi nhuận đó quay ngược lại giúp cho cộng đồng. Các bạn phải lan tỏa cho những thế hệ trẻ gìn giữ môi trường, nơi sống của chính bản thân mình”.

Đầu tư sương sương 48,5 tỷ đồng chỉ trong 3 tháng làm "cá mập", các startup nào được Shark Liên yêu thương đến thế?  - Ảnh 7.

Tập 7 của chương trình “Thương vụ bạc tỷ” phát sóng vào ngày 4/9, Shark Liên đã chấp nhận đầu tư vào dự án chuỗi homestay giá rẻ của cô nàng chuyển giới Lê Tiểu Luân mà chẳng cần chia lợi nhuận. Shark Liên tuyên bố, toàn bộ lợi nhuận mà bà có được, bà sẽ dùng vào phúc lợi xã hội, giúp đỡ hết mình cho cộng đồng LGBT.

Đầu tư sương sương 48,5 tỷ đồng chỉ trong 3 tháng làm "cá mập", các startup nào được Shark Liên yêu thương đến thế?  - Ảnh 8.

Với ý tưởng “biến cỏ thành tiên”, đồng thời góp sức hạn chế ống hút nhựa, bảo vệ môi trường, Startup ống hút cỏ Green Joy đã lay động được Shark Liên và khiến bà quyết tâm “giành” đầu tư với các Shark khác. Thương vụ này Shark Liên cũng chia sẻ bà chẳng cần chia lợi nhuận, số tiền ấy sẽ được bà rót vào Quỹ môi trường xanh Việt Nam để tiếp tục chuyến hành trình bảo vệ môi trường sống của người Việt.

Đầu tư sương sương 48,5 tỷ đồng chỉ trong 3 tháng làm "cá mập", các startup nào được Shark Liên yêu thương đến thế?  - Ảnh 9.

Tập 11 của chương trình Thương vụ bạc tỷ, Shark Liên đã gật đầu đầu tư cho thương hiệu máy ép kính và màn hình điện thoại với số vốn lên đến 15 tỷ đồng cho 49% cổ phần chỉ vì quá quý thông điệp mà anh chàng Startup tuyên bố: giúp tạo công ăn việc làm cho nhiều người, nhất là những người khuyết tật. Shark Liên tiếp tục tuyên bố không lấy lợi nhuận trong vòng 3 năm.

Đầu tư sương sương 48,5 tỷ đồng chỉ trong 3 tháng làm "cá mập", các startup nào được Shark Liên yêu thương đến thế?  - Ảnh 10.

Chốt hạ thành công thương vụ với Startup Boom Potty – sản phẩm thông minh giúp trẻ em đi vệ sinh tiện lợi hơn, Shark Liên rót số vốn 2,5 tỷ cho 30% cổ phần công ty, kèm điều kiện 5% trên tổng doanh thu của 30.000 sản phẩm bán ra sẽ được chuyển vào quỹ ươm mầm khởi nghiệp. Thú vị hơn, Shark Liên hài hước chia sẻ, bà quyết định đầu tư thương vụ này một phần cũng vì muốn tặng quà cho cháu ngoại.

About Trần Lê

Check Also

Phải hiểu rõ căn nguyên mới làm chủ được sự trì hoãn!

Mục chính1 Cảm thấy chán nản = cơ thể và trí óc đang muốn trì …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *