Home / Mẹ Và Bé / Bí kíp giúp mẹ đồng hành khôn lớn cùng con

Bí kíp giúp mẹ đồng hành khôn lớn cùng con

Thưởng phạt rõ ràng

Mẹ phải đưa ra quy định và mong muốn rõ ràng về giờ giấc sinh hoạt và giữ gìn sự ngăn nắp trong nhà đối với trẻ. Mẹ cũng nên trao đổi và lắng nghe ý kiến của con về quy định cũng như hình thức thưởng khi con ngoan – phạt khi con không vâng lời. Các “điều luật” là những gì con nên làm thay vì cấm con làm, ví dụ như “Đi lại trong nhà nhẹ nhàng” thay cho “Cấm chạy nhảy trong nhà”.

Những cuộc trò chuyện giúp mẹ con thấu hiểu và gắn bó với nhau

Đối xử con bằng sự trìu mến

Trẻ con thường yêu thích sự vỗ về và quan tâm của cha mẹ. Điều này giúp trẻ cảm thấy ấm áp và tự tin hơn trong cuộc sống. Bên cạnh những khoảng thời gian học hành, làm bài tập thì mẹ hãy dành thời gian quan tâm và hỏi han con. Những cái ôm, hôn nhẹ lên trán, khích lệ con làm điều hay lẽ phải,… sẽ giúp mẹ con thấu hiểu nhau nhiều hơn.

Tạo sự thoải mái cho con chia sẻ

Tương tác và mối quan hệ giữa mẹ và con phần lớn dựa trên tình hình giao tiếp. Mẹ nên tạo cho trẻ cảm giác được lắng nghe và thấu hiểu để trẻ dễ dàng sẻ chia. Thường xuyên trò chuyện cùng con về mọi chủ đề con quan tâm, từ những điều nhỏ nhặt nhất. Hãy luôn để trẻ cảm nhận được “Mẹ sẵn sàng lắng nghe con”, cũng như hạn chế tối thiểu những lời trách móc và chỉ trích.

Thể hiện sự quan tâm đúng và đủ

Người mẹ nào cũng lo lắng và quan tâm đến con, nhưng hãy tiết chế và giữ ở một mức độ chừng mực. Tránh để con rơi vào cảm giác bị kìm kẹp, gò bó và mất đi sự tự do. Để làm được như vậy, hãy thử trở thành “cố vấn” của con. Ví dụ, nếu trẻ thể hiện sự quan tâm đến hội họa nhiều hơn cả, mẹ hãy khen ngợi kèm lời góp ý, cùng với đó là lời nhắc nhẹ nhàng con cũng hãy thật cố gắng học các môn khác giỏi như vẽ nhé.

Bí kíp giúp mẹ đồng hành khôn lớn cùng con - Ảnh 2.

Có mẹ cùng đồng hành, con sẽ vững vàng và tự tin trên mọi hành trình

Trao con “công cụ” để vững vàng khôn lớn

Bên cạnh những đồng hành về mặt tâm lý và cảm xúc, con cũng cần mẹ hỗ trợ xây dựng nền tảng học tập vững vàng để sẵn sàng cho tương lai. Biết thêm một kỹ năng, tích lũy thêm kiến thức, trau dồi thêm một ngôn ngữ sẽ giúp con có lợi thế và tự tin chinh phục những cột mốc cao hơn. Hãy trao đổi và lắng nghe ý kiến từ con, mẹ sẽ có thể tìm ra cách cùng con xây dựng một nền tảng vững chắc từ hôm nay.

Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ VUS đồng hành cùng hơn 65.000 gia đình Việt xây dựng nền tảng Anh ngữ vững chắc cho con, sẵn sàng cho tương lai tươi sáng. Một trong những chương trình Anh ngữ hàng đầu giúp trẻ nắm vững 4 kỹ năng thiết yếu là Anh ngữ Thiếu nhi SuperKids (dành cho trẻ 6 – 11 tuổi). Nhiều thế hệ học viên thiếu nhi SuperKids đã chinh phục thành công chứng chỉ Cambridge, góp phần tạo ra con số kỷ lục học viên VUS nhận chứng chỉ quốc tế lên 115.854 em.

Nhân dịp 8/3, VUS dành tặng Học bổng đồng hành 500.000 đồng khi mẹ ghi danh cho con học từ 01/03 đến 10/03/2019. Chương trình áp dụng cho học viên mới đăng ký học lần đầu tại VUS khu vực miền Nam. Ngoài ra, các khu vực VUS khác sẽ áp dụng những chương trình ưu đãi hấp dẫn khác. Xem chi tiết tại www.vus.edu.vn hoặc gọi ngay (028) 7308 3333.

About Trần Lê

Check Also

Mẹ đẹp “cực phẩm” khiến ai nấy trầm trồ, thế nhưng con trai của nữ tỷ phú Việt sở hữu biệt thự 800 tỷ trên đất Mỹ trông như thế nào?

Những ngày qua nữ tỷ phú Mimi Morris đã thu hút sự chú ý lớn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *